Tấm nền VA là gì? Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền VA

0

Tấm nền VA là gì?

Tấm nền VA (viết tắt của Vertical Alignment) là sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Đây là tấm tấm nền có khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn tấm TN nhưng lại không bằng tấm IPS. Đồng thời, màn hình VA cũng có góc nhìn rộng như IPS nhưng tốc độ phản hồi lại không nhanh được bằng TN.

Ưu nhược điểm của tấm nền VA

Ưu điểm

  • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS)
  • Tấm nền VA có khả năng hiện thị màu đen rất tốt
  • Giá cả phải chăng.
  • Tiêu tốn ít năng lượng

Nhược điểm

  • Tuổi thọ không được kéo dài, màu sắc có thể bị thay đổi theo thời gian.
  • Ngoài ra, thời gian phản ứng của tấm nền VA còn chậm, hình ảnh dễ dàng bị mờ khi chuyển động.
  • Tấm nền VA được sử dụng cho các phân khúc điện thoại giá rẻ. Tấm nền này được sử dụng khá rộng rãi trên các dòng điện thoại của Sony hay Samsung.

So sánh tấm nền IPS và VA

Hiện nay, hai công nghệ hiển thị VA và IPS được ứng dụng nhiều trên các màn hình LED hoặc màn hình ghép, nhưng các điểm ảnh của tấm nền VA được xếp dọc còn của tấm nền IPS được xếp ngang. Cũng có thể thấy tấm nền VA và IPS là hai loại tấm nền đối nghịch khi điểm mạnh điểm yếu của chúng lại bù trừ cho nhau. 

Cụ thể ở các tiêu chí sau :

Độ tương phảnMàn hình VA có độ tương phản cao hơn nhiều so với màn hình IPS. Điều này dẫn đến khả năng hiển thị màu đen của màn hình VA vượt trội hơn hẳn màn hình IPS do màu đen của màn hình IPS thường bị ngả sáng xám khi được hiển thị.
Góc nhìnKhi ngồi xem màn hình IPS ở góc nhìn chéo thì độ sắc nét của hình ảnh, màu sắc gần như tương đương với lúc quan sát trực tiếp chính giữa . Trong khi ở màn hình VA, nếu nhìn ở góc chéo một chút cũng sẽ khiến màu sắc bị nhạt đi làm cho khả năng quan sát nội dung trên màn hình rất khó.
Chất lượng màu sắcTấm nền VA và IPS có phần nổi trội về những yếu tố tạo nên chất lượng hình ảnh tốt. Tuy tấm nền VA cho số lượng hiển thị màu sắc còn hạn chế so với tấm nền IPS. Tấm nền VA và IPS đều được hiển thị đến 10bit trong mức hiển thị tiêu chuẩn là 24bit.
Tần số quétTần số quét của VA rất phù hợp cho các game thủ và có thể đạt 200Hz còn của IPS thì có thấp hơn và đạt ngưỡng 165Hz là tối đa.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền VA

Có thể rất dễ dàng nhận ra, nếu màn hình dùng tấm nền VA thì khi người dùng gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn.

Các sản phẩm sử dụng tấm nền VA

Tấm nền VA được ứng dụng trên các dòng điện thoại phân khúc giá rẻ hoặc trên các phân khúc màn hình LED. Đặc biệt, tấm nền này được sử dụng ở đa dạng trên các màn hình cho dòng sản phẩm của Samsung và Sony.

Có nên dùng tấm nền VA không?

Nếu như bạn là một game thủ thì việc lựa chọn màn hình VA là điều đúng đắn bởi khả năng đáp ứng chất lượng hiển thị màu sắc tốt mà lại đảm bảo tần số quét cao.

Đúng như những tính chất của tấm nền VA thì nó có tỉ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng tuy hơi bị lệch màu và tốc độ phản hồi không nhanh như TN thì việc lựa chọn tấm nền VA cho việc chơi game hay một số mục đích phù hợp khác đều rất lí tưởng, tạo cảm giác chân thực , sống động cho các game thủ hay người dùng.

Như vậy, trên đây là những thông tin về tấm nền VA. Hy vọng bài viết đã giải đáp giúp bạn thắc mắc về tấm nền VA cũng như cách nhận biết màn hình dùng tấm nền VA.

Nguồn: https://hacoled.com/

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *