Bitcoin Etf Là Gì

0

Gần đây, đã có rất nhiều thông tin đồn đoán về việc CBOE đưa đơn xin mở Bitcoin ETF lên SEC. Quỹ Bitcoin ETF nhờ đó cũng đã trở thành một trong những tâm điểm nóng nhất của thị trường cryptocurrency năm 2018. Vậy quỹ Bitcoin ETF là gì và tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường đến như vậy?

Bitcoin ETF là gì?

Trước tiên để tìm hiểu quỹ Bitcoin ETF là gì, bạn cần biết ETF là gì.

Bạn đang xem: Bitcoin Etf Là Gì

Bitcoin ETF là tên viết tắt của cụm từ Exchange Traded Fund – quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán, với cách vận hành tương tự như cổ phiếu. Gỉa sử ETF là một cái rổ có khả năng chứa các loại tài sản như chứng khoán hàng hóa hay cổ phiếu…và dưới sự kiểm soát của một tổ chức gọi là nhà quản lý quỹ. Chúng sẽ được sử dụng trong các giao dịch với giá trị gần đúng với tài sản ròng. Chính xác hơn, thay vì đầu tư trực tiếp tài sản vào công ty/ tổ chức đứng tên phát hành cổ phiếu như cách chơi chứng khoán truyền thống, bạn đem tài sản đó đầu tư vào quỹ ETF chứa cổ phiếu của công ty/ tổ chức đó và theo dõi hoạt động toàn bộ đều có thể thông qua quỹ ETF.

Quỹ Bitcoin ETF chính là một rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin của các công ty tạo thành. Bitcoin ETF sẽ gián tiếp theo dõi giá trị Bitcoin cái mà được đem ra trong giao dịch khi trên thị trường chứng khoán truyền thống. Nhà đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF cần phải suy đoán giá trị của Bitcoin mà không có một chiếc ví Bitcoin nào khác để bảo vệ tài sản. Đây là ưu điểm của quỹ Bitcoin ETF. Nhưng đôi khi, nó cũng chính là nhược điểm của loại quỹ này. Các nhà đầu tư thực sự không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào, trông như chứng khoán phái sinh. Với các nhà đầu tư, điều này giúp họ dễ dàng mua vào tài sản cơ bản với chi phí thấp hơn và trong một quy trình ít phức tạp hơn đồng thời giảm rủi ro khi các nhà đầu tư có thể vào và ra khỏi tài sản bất cứ lúc nào, và thậm chí có thể rút ngắn nó. Hình thức này còn giúp những nhà đầu tư mới và thiếu kinh nghiệm dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin. Thêm vào đó, các nhà đầu tư lớn có thể đầu tư đồng nhất vào nhiều loại tiền ảo hoặc vừa đầu tư chứng khoán vừa đầu tư Bitcoin chỉ bao gồm một danh mục duy nhất.

Tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường đến như vậy?

*

Thách thức trong khâu kiểm duyệt

Anh em Winklevoss – người trước đây từng kiện Mark Zuckerberg vì đã ăn cắp ý tưởng sáng tạo ra Facebook, đã nộp đơn xin xét duyệt Bitcoin ETF vào năm 2013. Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã bác bỏ loại quỹ này vì nó được xem là chứa đựng quá nhiều rủi ro. Đối với các nhà đầu tư cryptocurrency, họ muốn tận dụng sự phổ biến đang tăng trưởng mạnh mẽ của các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh ngày càng nhiều khi họ cố gắng khởi động các quỹ ETF bitcoin đầu tiên. Lý do lớn nhất là bitcoin -loại tiền điện tử lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường, đa phần chưa được kiểm soát. Điều đó khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chần chừ và khước từ việc cho phép một quỹ ETF tập trung vào thị trường tiền điện tử mới chưa được kiểm chứng công cộng.

Xem thêm: Autodesk App Manager Là Gì, Cách Sử Dụng Trình Quản Lý Ứng Dụng Autodesk

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Các quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ một cách dễ dàng mà không thực sự sở hữu tài sản được theo dõi bởi quỹ ETF. Các quỹ ETF này cung cấp một giải pháp thay thế đơn giản hơn để mua và bán tài sản cá nhân tối đa hóa mức lợi nhuận cũng như tối thiểu hóa mức thua lỗ. Một bitcoin ETF là mô phỏng theo giá của loại tiền ảo phổ biến nhất trên thế giới, giúp cho các nhà đầu tư mua vào ETF mà không cần trải qua quá trình giao dịch phức tạp. Thêm vào đó, những người nắm giữ quỹ ETF sẽ không được đầu tư trực tiếp vào chính bitcoin. Vì vậy, họ sẽ không cần lo lắng về các thủ tục lưu trữ và bảo mật phức tạp của các nhà đầu tư tiền điện tử. Nhờ vào những ưu điểm trên, quỹ Bitcoin ETF một khi chính thức được xét duyệt có thể sẽ khiến một dòng chảy vốn đầu tư cực mạnh đổ vào thị trường Bitcoin. Một vài chuyên gia nhận định rằng trước mắt sẽ có 300 triệu USD tài trợ cho quỹ Bitcoin ETF nào được chấp nhận đầu tiên.

Một ưu điểm khác vượt trội so với giao dịch bitcoin truyền thống chính là bởi ETF là một phương tiện đầu tư. Nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu của quỹ ETF nếu họ tin rằng giá bitcoin sẽ giảm trong tương lai, điều mà họ không thể làm đối với phương pháp truyền thống.

Một điều quan trọng khác nằm ở việc các quỹ ETF đang được hiểu chính xác và rõ ràng hơn trên toàn cầu. Do đó, đầu tư tiền kỹ thuật số đã trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Khi một nhà đầu tư muốn tham gia vào không gian tiền kỹ thuật số nhưng không có đủ thời gian cần thiết để tìm hiểu về tất cả các giao dịch, anh ta hoàn toàn có thể tập trung vào giao dịch một phương tiện thứ mà anh ta có thể hiểu rõ hơn về nó.

Xem thêm: #1 V Là Gì? Biểu Tượng Cảm Xúc Pacman Là Gì ? Biểu Tượng Cảm Xúc Pacman Là Gì

Anh em nhà Winklevosses không phải là những người duy nhất muốn trở thành người đầu tiên khởi chạy thành công một quỹ ETF bitcoin. Cboe Global Markets, Inc. (CBOE), sàn giao dịch chịu trách nhiệm mang lại tương lai bitcoin, đã mua Bats Global Markets, Inc., sàn giao dịch mà Winklevoss ETF sẽ được cung cấp. VanEck và SolidX, một công ty fintech với các dự án liên quan đến bitcoin, đã công khai kế hoạch vào năm 2018 cho VanEck SolidX Bitcoin Trust ETF (XBTC). Theo ETF Trends, ETF này sẽ nhắm mục tiêu các nhà đầu tư tổ chức vì nó sẽ được mở với giá cổ phiếu là 200.000 đô la. XBTC được thiết kế nhằm theo dõi một chỉ số liên quan đến nhóm giao dịch bitcoin bằng cách trải rộng trọng tâm của ETF phần nào, XBTC có thể giúp giảm bớt các vấn đề khiến SEC ngần ngại.

Tầm quan trọng và mức ảnh hưởng mà Bitcoin ETF đã được thể hiện một cách rõ rệt thông qua một cuộc đụng độ và chạy đua ngầm giữa những cái tên lớn nhất trong giới crypto hiện nay. Dù cho đến nay, SEC vẫn chưa chấp nhận bất kỳ quỹ Bitcoin ETF nào, nhưng các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan. Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) giải thích rằng cơ hội của một quỹ ETF bitcoin được chấp thuận vào năm 2019 lên đến “90% tại thời điểm này” với lý do cho có liên quan đến thực tế là “thị trường tiền điện tử đã được kiểm duyệt và các nhà quản lý đã theo dõi sự thiếu kịch tính xung quanh tương lai bitcoin trên một số sàn giao dịch toàn cầu.”

Chuyên mục: Mẹo Hay

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *