Bao Giờ NgườI Tây Nhổ HếT Cỏ NướC Nam Thì MớI HếT NgườI Nam Đánh Tây Là Câu Nói CủA Ai

0

Một câu nói quen thuộc và đi vào phim ảnh : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”. Bạn đã từng nghe qua câu nói này rồi phải không, nhất là lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, được rất nhiều giáo viên lịch sử nhắc đến. Vậy câu nói này là của ai và thể hiện điều gì? Hãy cùng Chăm Học tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Trả lời câu hỏi “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” 

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc câu hỏi “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” của ai thì câu trả lời là Nguyễn Trung Trực. Đây được xem là câu nói lưu danh của Nguyễn Trung Trực thể hiện lòng lòng quyết tâm đánh Pháp của nhân dân Việt Nam. 

Bạn đang xem: Bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước nam thì mới hết người nam đánh tây là câu nói của aiBạn đang xem: Bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước nam thì mới hết người nam đánh tây là câu nói của ai

Bạn đang xem: Bao Giờ NgườI Tây Nhổ HếT Cỏ NướC Nam Thì MớI HếT NgườI Nam Đánh Tây Là Câu Nói CủA Ai

*

“Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” của Nguyễn Trung Trực

Đôi nét về cuộc đời của Nguyễn Trung Trực 

Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch sinh năm 1838 tại tỉnh Gia Định ( nay thuộc ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến lỨc, tỉnh Long An). Khi còn nhỏ, ông được ba mẹ gọi là Chơn. 

Nguyên quán gốc của Nguyễn Trung Trực là ở tỉnh Bình Định. Ông Nội là Nguyễn Văn Đạo, cha là Nguyễn Văn Phụng, mẹ là Lê Kim Hồng. Khi chiến tranh Tây Sơn bắt đầu, gia đình của Nguyễn Trung Trực chạy vào Nam định cư tại tỉnh Long An và sinh sống bằng nghề chài lưới vùng sông Vàm Cỏ Đông.

Nguyễn Trung Trực được học văn võ tại Bảo Định, Định Tường nên năm 1858 ông đoạt giải quán quân võ đài Cai Tài, Phủ Lý và Tân An. Các môn phái võ đài đều tôn Nguyễn Trung Trực làm thủ lĩnh Dân quân tham gia đánh giặc. 

*

Xem thêm: Copyright Là Gì, Copyright All Rights Reserved Là Gì ? All Rights Reserved Là Gì

Nguyễn Trung Trực thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp

Tháng 2 năm 1859, Pháp mở cuộc tấn công thành Gia Định. Vốn là thủ lĩnh của nhiều võ đài nên Nguyễn Trung Trực sốt sắng tham gia vào đội ngũ lính đi chiến đấu và còn chiêu mộ nhiều nông dân khác vào lính để gìn giữ Đại Đồn Chí Hòa. 

Dưới sự chỉ huy của Nguyễn Tri Phương nhưng không được trọng dụng, Nguyễn Trung Trực đã lui về Tân An. Năm Canh Thân 1860, ông tuyên thệ xuất quân tại Thành Kỳ Hòa dưới quyền chỉ huy của Trương Định và được phong là quyền sung Quản binh đạo. Khi thành Kỳ Hòa thất thủ, ông lại lui về phù Tân An chống giặc. 

Trong sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp, ông có hai chiến công nổi bật. Ngày 12 tháng 4 năm 1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy đốt tàu L’Esperance của Pháp án ngữ tại vàm Nhật Tảo nên còn được gọi với cái tên Quản Chơn và Quản Lịch. Trong cuộc tấn công này, ông đã diệt 17 lính và 20 cộng sự người Việt. Sau đó, viên sĩ quan chỉ huy tàu là trung úy hải quân Parfait đã dẫn quân tiếp viện đến đốt cháy nhiều nhà trong làng Nhựt Tảo để trả thù. 

*

Câu nói lưu danh của Nguyễn Trung Trực

Đầu năm 1867, ông được phong chức Hà Tiên thành thủ úy để trấn giữ đất Hà Tiên, nhưng ông chưa đến nơi thì đã bị quân Pháp chiếm mất vào ngày 24 tháng 6 năm 1867. Ông không lùi quân ra Bình Thuận như lệnh của triều đình mà lập mật khu ở Sân chim ( Kiên Giang) để kháng Pháp. 

Sáng ngày 16 năm 1868, Nguyễn Trung Trực dẫn quân đánh úp đồn Kiên Giang do trung úy Sauterne chỉ huy, tiêu diệt 5 viên sĩ quan Pháp, 67 lính, thu trên 100 khẩu súng cùng nhiều đạn dược và làm chủ tình hình được 5 ngày liền. Ngày 21 tháng 6 năm 1868, Pháp phản công, Nguyễn Trung Trực lui quân về Hòn Chông (Kiên Giang) rồi ra đảo Phú Quốc.

Dưới sự truy đuổi và thủ đoạn độc ác, Pháp buộc ông Nguyễn Trung Trực ra đầu hàng. Vào ngày 19 tháng 9 năm 1868, ông đã ra đầu hàng để nghĩa quân và nhân dân khỏi bị tàn sát. Ngày 27 tháng 10 năm 1868, nhà cầm quyền Pháp cho người hành hình Nguyễn Trung Trực, hưởng dương khoảng 30 tuổi. 

Xem thêm: Bảng Ngọc Cho Ad Mùa 11 Mới Nhất, Bảng Ngọc Ad Liên Quân Mùa 18

*

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Kết luận 

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã tìm ra tác giả của câu “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”. Đồng thời, các bạn có thêm kiến thức lịch sử về vị anh hùng Nguyễn Trung Trực đã từng kiên cường, hy sinh chống giặc bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Việt Nam. 

Chuyên mục: Review

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *