Atherosclerosis Là Gì

0

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch (atherosclerosis) là bệnh làm động mạch của bạn trở nên cứng và hẹp đi. Thậm chí, động mạch có thể bị tắc hoàn toàn. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến những phần còn lại của cơ thể.

Bạn đang xem: Atherosclerosis là gì

Bạn đang xem: Atherosclerosis Là Gì

*

NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây nên xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể bắt đầu tiến triển khi lớp bên trong (nội mạc) của động mạch bị tổn thương. Có nhiều nguyên nhân gây ra tổn thương, bao gồm:

Cao huyết áp Cao cholesterol Bệnh tiểu đường Thừa cân hoặc béo phì Hút thuốc lá Chế độ ăn không lành mạnh Ít tập thể dục Tiền sử gia đình mắc bệnh tim

Khi tổn thương xảy ra, cơ thể bạn cố gắng để sửa chữa động mạch. Quá trình sửa chữa tạo ra mảng bám (plaque) tích tụ trên thành động mạch. Mảng bám được cấu tạo bởi mỡ, cholesterol, canxi, và những chất khác có sẵn trong máu. Theo thời gian, mảng bám này trở nên cứng và làm cho động mạch hẹp.

Mức cholesterol trong máu góp phần gây xơ vữa động mạch như thế nào?

Mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cholesterol là một chất béo quan trọng mà cơ thể dùng để bảo vệ các dây thần kinh, tạo nên màng tế bào và sản xuất một số hormone. Một ít cholesterol là cần thiết cho sức khỏe.

Xem thêm: Bác Sĩ Ung Bướu Giỏi Tphcm Bạn Cần Biết, 5 Bác Sĩ Giỏi Bệnh Viện Ung Bướu

Xem thêm: Help Cấu Hình Thông 2 Lớp Mạng Khác Nhau Vẫn Ping Được, Hỏi/ Thắc Mắc

CÁC BIẾN CHỨNG

Xơ vữa động mạch gây ảnh hưởng gì cho cơ thể?

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính yếu của bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Các loại bệnh tim mạch bao gồm:

Bệnh động mạch vành: Bệnh động mạch vành xảy ra khi có mảng bám tích tụ trong các động mạch cung cấp máu cho tim. Khi lưu lượng máu đến cơ tim chậm hoặc khi động mạch bị tắc, nó có thể gây đau ngực và nhồi máu cơ tim. Bệnh mạch máu nhỏ: Bệnh mạch máu nhỏ xảy ra khi mảng bám tích tụ trong các mạch máu nhỏ của tim. Nó có thể gây suy tim và đau ngực, đặc biệt là trong lúc gắng sức Tai biến mạch máu nã o (đột quỵ): Đột quỵ xảy ra khi động mạch cung cấp máu cho não bị tắc. Điều này có thể gây tổn thương não thoáng qua hoặc vĩnh viễn, và bạn có thể mất khả năng nhìn, nói hoặc vận động. Bệnh động mạch ngoại biên: Bệnh này xảy ra khi mảng bám tích tụ trong các động mạch cung cấp máu cho tay hoặc chân (chi). Nó có thể gây tê, đau và nhiễm trùng ở chi bị bệnh.

NGĂN NGỪA

Làm thế nào để ngăn ngừa xơ vữa động mạch?

Bạn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách thay đổi lối sống. Những thay đổi lối sống sau đây sẽ làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch bằng cách giúp bạn giảm cân, giảm LDL cholesterol, tăng HDL cholesterol, giảm huyết áp và kiểm soát đường huyết (rất quan trọng nếu bạn bị bệnh tiểu đường)

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc thay đổi lối sống vẫn chưa đủ?

Bác sĩ có thể kê toa thuốc để hạ huyết áp, hạ cholesterol và ngăn ngừa huyết khối. Nếu bạn bị xơ vữa động mạch nặng hoặc đã được chẩn đoán là bị bệnh tim mạch, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành các thủ thuật hoặc phẫu thuật để khai thông hoặc tạo đường dẫn máu khác đi qua (“bắc cầu”, bypass) vùng động mạch bị tắc.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/atherosclerosis.html

Chuyên mục: Internet

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *