Ái LựC Là Gì

0

Ái lực electron phản ánh khả năng nhận electron của một nguyên tử . Đó là sự thay đổi năng lượng xảy ra khi một electron được thêm vào một nguyên tử ở thể khí. Nguyên tử có điện tích hạt nhân hiệu dụng càng lớn thì ái lực electron càng lớn.Bạn đang xem: ái lực là gì

Một cách khác để xác định ái lực của điện tử là lượng năng lượng cần thiết để loại bỏ một điện tử khỏi một ion âm tích điện đơn lẻ:

Ái lực electron là lượng năng lượng cần thiết để tách một electron ra khỏi ion mang điện tích âm của nguyên tử hoặc phân tử.Nó được biểu thị bằng ký hiệu Ea và thường được biểu thị bằng đơn vị kJ / mol.Ái lực của electron tuân theo một xu hướng trong bảng tuần hoàn. Nó tăng di chuyển xuống một cột hoặc nhóm và cũng tăng di chuyển từ trái sang phải trên một hàng hoặc khoảng thời gian (ngoại trừ khí quý).Giá trị có thể dương hoặc âm. Ái lực điện tử âm có nghĩa là năng lượng phải được nhập vào để gắn điện tử vào ion. Ở đây, thu giữ điện tử là một quá trình thu nhiệt. Nếu ái lực của điện tử là dương, quá trình tỏa nhiệt và xảy ra một cách tự phát.

Xu hướng ái lực điện tử

Ái lực của electron là một trong những xu hướng có thể được dự đoán bằng cách sử dụng tổ chức của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn.

Bạn đang xem: Ái LựC Là Gì

Ái lực electron tăng lên khi di chuyển xuống nhóm nguyên tố (cột bảng tuần hoàn).Ái lực của electron thường tăng khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố (hàng của bảng tuần hoàn). Ngoại lệ là các khí quý, nằm ở cột cuối cùng của bảng. Mỗi nguyên tố này có lớp vỏ electron hóa trị được lấp đầy hoàn toàn và ái lực của electron tiến gần bằng không.

Sử dụng ái lực điện tử

Hãy nhớ rằng, giá trị ái lực electron chỉ áp dụng cho các nguyên tử và phân tử ở thể khí vì mức năng lượng electron của chất lỏng và chất rắn bị thay đổi do tương tác với các nguyên tử và phân tử khác. Mặc dù vậy, ái lực của điện tử vẫn có những ứng dụng thực tế. Nó được sử dụng để đo độ cứng hóa học, một phép đo mức độ tích điện và dễ phân cực của axit và bazơ Lewis . Nó cũng được sử dụng để dự đoán tiềm năng hóa học điện tử. Việc sử dụng chính của các giá trị ái lực điện tử là để xác định xem một nguyên tử hoặc phân tử sẽ hoạt động như một chất nhận điện tử hay chất cho điện tử và liệu một cặp chất phản ứng có tham gia vào các phản ứng chuyển điện tích hay không.

Xem thêm: Elise Mùa 11: Cách Chơi, Lên Đồ & Bảng Bổ Trợ Elise Đi Rừng, Bảng Bổ Trợ Elise Đi Rừng

Công ước về dấu hiệu ái lực của điện tử

Ái lực electron thường được báo cáo bằng đơn vị kilojoule trên mol (kJ / mol). Đôi khi các giá trị được đưa ra về độ lớn tương đối với nhau.

Xem thêm: Cmj New Music Report – Fizz Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Fizz

Nếu giá trị của ái lực electron hoặc E ea là âm, có nghĩa là cần phải có năng lượng để gắn một electron. Giá trị âm được nhìn thấy đối với nguyên tử nitơ và cũng đối với hầu hết các điện tử thứ hai. Nó cũng có thể được nhìn thấy cho các bề mặt, chẳng hạn như kim cương . Đối với giá trị âm, quá trình thu giữ electron là một quá trình thu nhiệt:

H (g) + e – → H – (g); ΔH = -73 kJ / mol nên ái lực electron của hiđro là +73 kJ / mol. Tuy nhiên, dấu “cộng” không được trích dẫn, vì vậy E ea được viết đơn giản là 73 kJ / mol.

Chuyên mục: Chia Sẻ

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *